ห้ามพลาด !! หนังละครของเด็กศิลปากรที่ต้องดู

  165

  “สัมผัสวิถีศิลปากรผ่านจอเงินและจอแก้ว”

            การเรียนในรั้ว มหาวิทยาลัยศิลปากร แห่งนี้ บางคณะใช้เวลา 4 ปี บางคณะก็ใช้เวลา 5 ปี
  ซึ่งแม้จะเป็นเพียงช่วงระยะเวลาสั้นๆ ของชีวิต  แต่เราเชื่อเหลือเกินว่า 4-5 ปีของแต่ละคนนั้นล้วนมีเรื่องราวต่างๆ เกิดขึ้นมากมาย  จนทำให้เกิดเป็นเรื่องสั้นและนวนิยาย รวมถึงภาพยนตร์ชื่อดัง และนี่เป็น 4 เรื่องราวที่ว่าด้วยเรื่องราวของ “เด็กศิลปากร” ที่เราไม่อยากให้คุณพลาดชมแม้แต่เรื่องเดียว!!!

  1. กลิ่นสีและกาวแป้ง

  ผลงานเรื่องชุดของ “พิษณุ ศุภ.” ที่ว่าด้วยความสนุกสนาน สุดฮา ปนความบ๊องส์ของบรรดาก๊วนนักศึกษาคณะจิตรกรรม ประติมากรรม และภาพพิมพ์ ซึ่งผู้เขียนบรรยายออกมาอย่างมีอรรถรส ทำให้เราเห็นภาพชีวิตช่วงวัยรุ่น ซึ่งเป็นช่วงเวลาแห่งความสนุกและมีสีสันที่สุดของชีวิต หยิบมาอ่านทีไรเป็นต้องมีเสียงหัวเราะและรอยยิ้มทุกครั้งไป เพราะทุกตัวละครในเรื่องล้วนมีเอกลักษณ์โดดเด่นไม่เหมือนใคร ไม่ว่าจะเป็น หญิงปิ๋ม คุณหนูผู้สูงส่งที่พลัดหลงเข้ามาเรียนท่ามกลางเพื่อนๆ พี่ๆ สุดเพี้ยน ไอ้ฝุ่น นักวิชาการที่ชอบหลับตลอดเวลา พี่มะสัง นักเรียนตกรุ่นผู้เอาโครงกระดูกขึ้นรถเมล์ นายสร้างสรรค์ ลูกคนรวยที่ปลอมตัวเป็นคนจนเพราะอยากเป็นศิลปินเหมือนแวนโก๊ะ เป็นต้น

  ด้วยความที่เนื้อเรื่องสนุก ใช้ภาษาที่เห็นภาพ อ่านแล้วเข้าใจง่าย จึงทำให้วรรณกรรมเรื่องนี้เข้าไปอยู่ในใจของใครต่อใครได้อย่างง่ายดาย และได้นำไปสร้างเป็นภาพยนตร์ไทยครั้งแรกในปี พ.ศ. 2531 กำกับโดยเปี๊ยก โปสเตอร์ นำแสดงโดยรอน บรรจงสร้าง, จินตหรา สุขพัฒน์, เกียรติ กิจเจริญ, กฤษณ์
  ศุกระมงคล ธงชัย ประสงค์สันติ เป็นต้น

  หลังจากนั้นยังได้นำมาสร้างเป็นละครอีกหลายครั้ง ถ้าอยากรู้ว่าเด็กจิตรกรรมสมัยนั้นเค้าใช้ชีวิตและเรียนอะไรกันบ้าง ลองหาหนังสือเล่มนี้มาอ่านหรือจะหาหนังมาดู รับรองว่าได้ทั้งความสนุกและข้อคิดอะไรดีๆ อย่างแน่นอน

   

  2. “O-negative รักออกแบบไม่ได้”

   

  ผลงานการเขียนบทภาพยนตร์ของวาณิช จรุงกิจอนันต์ และยุทธนา มุกดาสนิท เป็นเรื่องราวความรักความผูกพันเพื่อนกลุ่ม “O” ที่มีสมาชิกทุกคนในกลุ่มมีเลือดกรุ๊ปโอกันหมด และเป็นนักศึกษาคณะมัณฑนศิลป์ มหาวิทยาลัยศิลปากร ซึ่งได้แก่ อาร์ต ปืน ปริม ฝุ่น และชมพู่  เรื่องราวความรักของพวกเค้าทั้ง 5 คนเหมือนจะดำเนินไปด้วยดี แต่มันกลับไม่เป็นเช่นนั้นเมื่อความรู้สึกของ “เพื่อนรัก” แปรเปลี่ยนเป็น
  “รักเพื่อน” จนทำให้ความสัมพันธ์ระหว่างเพื่อนไม่เหมือนเดิมอีกต่อไป

  เรื่องนี้เป็นภาพยนตร์ฉายครั้งแรกในปี 2541 ได้นักแสดงมากความสามารถอย่าง “อมิตา ทาทายัง” มารับบท “ปริม”, ชาคริต แย้มนาม รับบท “ปืน” , เรย์ แม็คโดนัลด์ รับบท “อาร์ต”, หลิว-มนัสวี กฤตานุกูลย์ รับบท “ฝุ่น” และอ้น-ศรีพรรณ ชื่นชมบูรณ์ รับบท “ชมพู่” กำกับการแสดงโดย “ภิญโญ รู้ธรรม” เรียกได้ว่าเป็นภาพยนตร์ที่เรียกน้ำตาคนดูได้เป็นอย่างดี อีกทั้งยังเป็นผลงานแจ้งเกิดของทาทา ยัง ในวงการภาพยนตร์ไทยอีกด้วย

  หลังจากนั้นในปี 2560 นี่เอง ภาพยนตร์เรื่องนี้ได้ถูกนำมาสร้างใหม่อีกครั้งในรูปแบบของซีรีย์ โดยแกรมมี่ได้คัดเลือกนักแสดงสุดปังอย่าง

  เก้า-จิรายุ รับบท “อาร์ต” (เดิม เร แม็คโดนัลล์)
  เก้า-สุภัสสรา รับบท “ฝุ่น” (เดิม หลิว-มนัสวี)
  ต่อ-ธนภพ รับบท “ปืน” (เดิม ชาคริต แย้มนาม)
  วี-วิโอเลต รับบท “ปริม” (เดิม ทาทา ยัง)
  ก้อย-อรัชพร รับบท “ชมพู่” (เดิม อ้น-ศรีพรรณ)

  ด้วยยุคสมัยที่เปลี่ยนแปลง ทำให้การตีความเรื่องนี้เปลี่ยนแปลงไปด้วย ขอแนะนำให้ดูทั้งเวอร์ชั่นภาพยนตร์และซีรีย์ แล้วคุณจะรักและเข้าใจความหมายของคำว่า “เพื่อน” ได้ดีขึ้น แม้ว่าความรักจะออกแบบไม่ได้ แต่เราสามารถออกแบบการให้และมอบสิ่งดีๆ ให้คนที่เรารักได้เสมอ

  3. เก้าอี้ขาวในห้องแดง

  นวนิยายที่มีชื่อเสียงเรื่องหนึ่งของ “สุวรรณี สุคนธา” ที่ว่าด้วยเรื่องราวรักสามเส้าของเพื่อนรัก 3 คน ได้แก่ ละเวง บูรพา และสาวิตรี ซึ่งล้วนเป็นนักศึกษาคณะมัณฑนศิลป์ มหาวิทยาลัยศิลปากร ความไม่สมหวังในความรักของทั้ง 3 คน จนเกือบจะทำลายความสัมพันธ์ของเพื่อนที่มีมาอย่างยาวนาน อีกทั้งยังมีมีการสอดแทรกเนื้อหาของการดำเนินชีวิต ความเติบโตทางด้านอารมณ์ตามวัยของตัวละครแต่ละตัวอย่างละเอียดอ่อน

  นวนิยายเรื่องนี้ถูกนำมาสร้างเป็นละครทั้งหมด 3 ครั้ง คือ ในปี 2527 และ 2542 ออกอากาศทางช่อง 3 และครั้งล่าสุดคือในปี 2556 ทางมีเดีย แชนแนล สามารถหาชมย้อนหลังกันตามความชอบใจเลยจ้า

  4. รักสามเศร้า

            ผลงานกำกับภาพยนตร์ของ ยุทธเลิศ สิปปภาค” เป็นเรื่องราวความรักระหว่างเพื่อน 3 คนที่ไม่สมหวัง เข้าฉายเมื่อปี 2551

  เรื่องราวของ “ฟ้า” นำแสดงโดยพีค-ภัทรศยา เครือสุวรรณศิริ, “น้ำ” นำแสดงโดยก้อย-รัชวิน วงศ์วิริยะ และ ”พายุ” นำแสดงโดยเป้-อารักษ์ อมรศุภศิริ บัณฑิตจบใหม่จากคณะมัณฑนศิลป์ มหาวิทยาลัยศิลปากร หลังจากที่เรียนจบ แต่ละคนก็แยกย้ายกันไปทำงานตามสาขาที่เรียนมา แต่แล้ววันหนึ่งฟ้าต้องเข้าโรงพยาบาล เพราะป่วยเป็นโรคที่ไม่มีทางรักษาและมีชีวิตอยู่ได้อีกไม่นาน ในช่วงเวลาที่เหลืออยู่อันน้อยนิดนี้  ฟ้าเพิ่งรู้ใจตัวเองว่ารัก “พายุ” เพื่อนที่อยู่เคียงข้างเธอมาตลอด จึงยอมเปลี่ยนความสัมพันธ์จากเพื่อนมาเป็นคนรัก

  ทันทีที่ฟ้าเปิดใจให้พายุ ก็เป็นเวลาเดียวกับที่ฟ้ารู้ว่าน้ำ เพื่อนสนิทของเธอก็หลงรักพายุด้วยเช่นกัน ฟ้าจึงตัดใจและทิ้งพายุไป เพราะเธอมีชีวิตอยู่ได้อีกไม่นาน คนที่พายุควรจะมอบความรักให้และใช้ชีวิตอยู่ด้วยไปตลอดควรเป็นน้ำมากกว่าเธอ

  เรื่องราวความสัมพันธ์ของคนทั้ง 3 จะเป็นอย่างไรต่อ หาหนังเรื่องนี้มาดูแบบเต็มๆ กันเล้ยยยยยย

  ขอบคุณ : ภาพประกอบจากอินเทอร์เน็ต